ปืนแอลกอฮอล์ ฆ่าเชื้อโควิดได้หรือไม่?

วิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด -19 กำลังเพิ่มขึ้นอยู่เรื่อย ๆ ทำให้หลายคนต่างตื่นตัวที่จะหาทางป้องกัน ตัวเองให้ห่างไกลเชื้อโรคให้มากที่สุด ไม่ว่าใครจะแนะนำอะไรมาว่าดี ว่าสามารถทำลายเชื้อโรค เชื้อไวรัสได้ ก็สรรหามาให้กันอย่างสุดกำลัง อย่างเมื่อไม่นานผ่านมานั้น หลายคนน่าจะได้เห็นอุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่กำลังเป็นที่พูดถึงกันในโลกออนไลน์อย่าง ปืนแอลกอฮอล์  ที่เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ทำความสะอาดเพื่อฆ่าเชื้อไวรัส Covid-19 ที่ออกมาแสดงถึงความสามารถในการฉีดพ่นแอลกอฮอล์จนเป็นทีต้องการของผู้คนหลาย ๆ ท่านมากทำให้มีราคาที่เพิ่มขึ้นจากเดิมหลายเท่าตัว

ปืนแอลกอฮอล์ คืออะไร

ปืนแอลกอฮอล์

เป็นเครื่องพ่นละอองแบบฝอยกระจาย หรือ Ultra-Low Volume ปืนแอลกอฮอล์นั้นจะมีความสามารถในการพ่นระอองฝอยได้ที่ขนาดประมาณ  0.1-50 ไมครอน ในห้องปิดยิ่งมีขนาดเล็กจะลอยอยู่ในอากาศได้เป็นเวลานาน แต่อาจทำให้ระคายเคืองร่างกายได้

  • ปืนแอลกอฮอล์สามารถที่จะทำการฆ่าเชื้อโควิดได้หรือไม่

ปืนแอลกอฮอล์นั้นไม่มีรายงานข้อมูล ว่าการที่เราพ่นละอองที่เป็นฝอยนั้นมันฆ่าเชื้อของตัวโรคโควิดได้ และก็ไม่มีของหน่วยงานทางด้านเจ้าที่สาธารณสุขที่มีการแนะนำให้ใช้ในพื้นที่ขนาดเล็ก ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค สหรัฐอเมริกา ก็ยังแนะนำการใช้การพ่นละอองฝอย จะต้องมีความระมัดระวัง การใช้การพ่นระอองฝอยต้องทำอย่างรวดเร็ว และเหมาะกับสถานที่หรือพื้นที่ที่ไม่สามารถทำความสะอาดด้วยมือได้ 

 การทำความสะอาดพื้นที่ทั่วไปนั้นแนะนำให้ใช้และเหมาะสมคือการเช็ดทำความสะอาดพื้นผิวด้วยน้ำสบู่ /ผงซักฟอก หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ อาทิ แอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นอย่างน้อย 70% ส่วนการฉีดพ่นนอกจากจะไม่มีประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อแล้ว ยังอาจทำให้เชื้อบนพื้นผิวฟุ้งกระจายขึ้นมาได้

ปืนแอลกอฮอล์

แสงสีฟ้าที่ปืนแอลกอฮอล์ คืออะไร

หลายคนก็คงสงสัยว่าแล้วแสงสีฟ้าที่ตัวกระบอกปืนนั้น่ใช่แสง UV หรือไม่ ต้องบอกว่าแสงสีฟ้าเป็น  เพียงแค่หลอดไฟแอลอีดีที่แสงสีฟ้า เท่านั้น ซึ่งถ้าหากเป็นหลอดรังสียูวี จริงยิ่งจะต้องระมัดระวังการระคายเคืองตาและผิวหนังได้

ก็พอสรุปได้ว่า ถ้าต้องการฆ่าเชื้อ ปืนแอลกอฮอล์ นั้นยังไม่มีข้อมูล หรือได้รับการรับรองว่ามีสามารถที่จะกำจัดเชื้อ Covid-19 ได้และยังอาจทำให้เกิดการฟุ้งกระจายเชื้อได้ แต่การกำจัดเชื้อตามพื้นผิวที่เหมาะสมคือการเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่/ผงซักฟอกและแอลกอฮอล์  และกดเจลที่เป็นสารแอลกอฮอล์เพื่อทำการล้างมือในทุก ๆ คั้งก่อนจะมีการหยิบจับ หรือแม้แต่จะกินอะไรก็ตาม จะเหมาะสมกว่า

ปืนแอลกอฮอล์

ประสิทธิภาพของ ปืนแอลกอฮอล์ นั้นก็แทบไม่แต่ต่างกับการใช้ฟ็อกกี้ ในการพ่นแอลกอฮอล์และใช้ผ้าเช็ดพื้นผิวสักเท่าไร  และผู้ที่ใช้ปืนแอลกอฮอล์ หรือฟ็อกกี้ทำความสะอาดควรสวมอุปกรณ์ป้องกันและระมัดระวังผู้อื่น อาหาร และของเล่นในบริเวณใกล้เคียง และ Slotbkk เกมส์เดิมพัน สล็อตออนไลน์ อันดับ 1 เพียงสมัคร สมาชิก รับโบนัสทันที ให้บริการ 24 ชั่วโมง

ติดตามข้อมูล เคล็ดของการมีสุขภาพที่ดี และเนื้อหาบทความ รุ้ทันโรค ให้คุณได้ติดตามที่นี่