เช็คด่วนภัยร้ายใกล้ตัวที่ห้ามมองข้าม!! ภาวะซึมเศร้าจากการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล (SAD)

ภาวะซึมเศร้าจากการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล (SAD) เป็นอันตรายที่สามารถเกิดขึ้นกันได้อยู่บ่อยครั้ง ที่ส่งผลต่อความรุนแรง ที่อาจจะเกิดการคิดสั้นขึ้น ด้วยการจบชีวิตตนเองเป็นความน่าสะเทือนใจ ในปัญหานี้เรายังไม่ได้พบมากในประเทศไทยเท่าไหร่นัก ซึ่งจะเกิดกับประเทศที่ในเขตหนาว จนเกิดอาการที่ซึมเศร้าในช่วงระยะๆตามฤดูกาล โดยจะเป็นๆหายๆพบมากในทุกปี จะเริ่มมีความปกติในแบบเดิมช่วงที่อากาศเริ่มร้อนแล้วนั่นเอง โดยเราต้องรู้เท่าทันอาการ สาเหตุ และแนวทางการรักษาที่ถูกต้องให้ได้

อาการและสาเหตุของปัญหา ภาวะซึมเศร้าจากการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล (SAD)

 ภาวะซึมเศร้าจากการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล (SAD)

อาการที่พบจะเหมือนกับเป็นโรคซึมเศร้าในแบบปกติเลยทีเดียว ที่จะรู้ว่ามีความเบื่อหน่าย ไม่อยากมีชีวิตอยู่ ตัวเองไม่มีค่าสำหรับใครเลย เหนื่อย ไม่มีแรง อ่อนเพลียง่าย สมาธิสั้น เก็บตัว ไม่ชอบเข้าสังคม ไม่สามารถที่จะจดจ่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งนาน อยากที่จะนอนอยู่เสมอ กินอาหารมากเกินไป กินหวาน อยู่ดีๆอยากจะฆ่าตัวตายขึ้นมาได้ โดยอาการนี้จะเกิดในช่วงของฤดูหนาว และจะคลายในช่วงของเริ่มเข้าสู่อากาศร้อนมากขึ้น  ซึ่งเกิดมากในต่างประเทศ สาเหตุที่แน่ชัดยังไม่สามารถที่จะระบุได้แบบชัดเจน แต่บุคคลที่มีความเสี่ยงมากจะอยู่ในกลุ่มอาการที่เป็นไบโพลาร์ คนในครอบครัวเป็นโรคซึมเศร้า เพศหญิงมากกว่าเพศชาย ประชนที่อยู่ในพื้นที่ห่างจากเส้นศูนย์สูตร สภาพอากาศเย็น

 ภาวะซึมเศร้าจากการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล (SAD)

ภาวะซึมเศร้าจากการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล (SAD)รักษาด้วยวิธีที่ถูกต้อง

ในแนวทางการรักษาที่ถูกต้องคือการกินยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด โดยต้องกินยาก่อนที่จะถึงฤดูกาล มีการทำจิตบำบัด พยายามปรับวิธีการรับมือในสภาพอากาศที่จะเกิดขึ้นให้ได้ มีการฉายแสง แต่ว่าจะเกิดผลข้างเคียงได้ และภาวะนี้จะเกิดอาการแทรกซ้อนมาได้ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน โรคแพนิค ปวดเมื่อยตามร่างกาย เป็นต้น

 ภาวะซึมเศร้าจากการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล (SAD)

ภาวะซึมเศร้าจากการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล (SAD)เกิดขึ้นได้อยู่ในประเทศที่มีอากาศหนาวเย็น ที่ส่งผลรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้จากการคิดสั้น โดยในประเทศไทยปัญหานี้ยังไม่พบมากเท่าไหร่ และอย่าพลาด Scg9 แหล่งรวมคาสิโนออนไลน์คุณภาพสูง มีทุกรูปแบบหลากหลายให้เลือกเล่นกัน เดิมพันง่าย รวยไว ปลอดภัย มีเกมเดิมพันครบวงจร ฝากถอนสะดวก เล่นได้ตลอดเวลา

ติดตามข้อมูล เคล็ดของการมีสุขภาพที่ดี และเนื้อหาบทความ รุ้ทันโรค ให้คุณได้ติดตามที่นี่