อันตรายถึงชีวิตถ้ารู้ไม่เท่าทัน ภาวะกล้ามเนื้อลายสลาย (Rhabdomyolysis)

ภาวะกล้ามเนื้อลายสลาย (Rhabdomyolysis) เป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นได้แบบไม่รู้ตัว ที่ทำให้เกิดความทรมานและเจ็บป่วยได้ในชีวิต ในความหมายของทางการแพทย์แล้วคือการที่กล้ามเนื้อลายในตัวเราเกิดความเสียหายขึ้นอย่างหนัก จนมีการสลายตัวเกิดขึ้น ที่ส่งผลถึงอวัยวะภายในได้ง่ายที่แย่สุดคือไตวายได้เลย แต่ผู้ที่ป่วยแต่มีอาการไม่หนักสามารถรักษาตัวเองได้ไม่ยาก แต่ทางที่ดีไม่ควรจะเกิดขึ้นเลยทีเดียว ต้องรู้เท่าทันถึงอาการ สาเหตุและแนวทางการป้องกันที่ถูกวิธีให้ได้ แล้วสุขภาพของคุณจะแข็งแรงไม่เกิดโรคร้าย

อาการและสาเหตุของปัญหา ภาวะกล้ามเนื้อลายสลาย (Rhabdomyolysis)

ภาวะกล้ามเนื้อลายสลาย (Rhabdomyolysis)

อาการที่เกิดขึ้นคือจะเริ่มมีกล้ามเนื้อที่อ่อนแรง ไม่มีแรง กล้ามเนื้อในส่วนของขามีการเคลื่อนไหวได้ยาก ทรงตัวลำบากมาก ปวดช่วงตัว ไหล่ ขา ปัสสาวะมีสีที่เหมือนจะเป็นสีแบบน้ำโค้กเลยทีเดียว เป็นสีน้ำตาล หิวน้ำอยู่บ่อยครั้ง ไม่ค่อยปัสสาวะเท่าไหร่ มีรอยตามร่างกายง่าย และในบางครั้งเกิดความฟกซ้ำขึ้นไม่รู้ตัว คลื่นไส้ อาเจียน ปวดตามข้อต่างๆ มีไข้ขึ้นสูงต่อเนื่อง หมดสติได้ง่าย อัตราการเต้นของหัวใจแรง    สาเหตุที่เกิดขึ้นคือเป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นจากพันธุกรรม กล้ามเนื้อที่ขาดเลือด การได้รับอุบัติเหตุ     ได้รับสารพิษเข้าร่างกาย ออกกำลังกายหนักจนเกินไป ภาวะขาดน้ำอย่างรุนแรง ดื่มแอลกอฮอล์มากจนเกินไป หรือใช้สารเสพติดทุกชนิดที่ให้โทษแก่ร่างกาย การติดเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น 

ภาวะกล้ามเนื้อลายสลาย (Rhabdomyolysis)ป้องกันได้ด้วยวิธีที่ถูกต้อง

 ภาวะกล้ามเนื้อลายสลาย (Rhabdomyolysis)

ป้องกันด้วยวิธีที่ถูกต้องคือดื่มน้ำให้เพียงพอ อย่าให้ร่างกายขาดน้ำเด็ดขาด เมื่อรู้สึกว่าหิวน้ำให้ดื่มเลยทีเดียว ทั้งหลังออกกำลังกาย หรือระหว่างการทำกิจกรรมต่างๆ ต้องพบแพทย์เมื่อรู้สึกว่าร่างกายมีความผิดปกติ ไม่เช่นนั้นจะเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ไม่ว่าจะเป็นช็อก เสียชีวิต ตับมีการทำงานที่ผิดปกติ ไตได้รับความเสียหาย ความดันในกล้ามเนื้อสูงเกิน 

 ภาวะกล้ามเนื้อลายสลาย (Rhabdomyolysis)

ภาวะกล้ามเนื้อลายสลาย (Rhabdomyolysis)เป็นอันตรายที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศและทุกวัย ที่ต้องรักษาให้ร่างกายเกิดความแข็งแรง รู้เท่าทันอาการ สาเหตุให้ได้ และทำตามแนวทางการป้องกันตามที่กล่าวไปได้อย่างถูกต้อง และ vip 168sa เว็บคาสิโน สมัครฟรี vip ทุกยูสเซอร์ ฝากถอน โอนไว ให้บริการ 24 ชั่วโมง

ติดตามข้อมูล เคล็ดของการมีสุขภาพที่ดี และเนื้อหาบทความ รุ้ทันโรค ให้คุณได้ติดตามที่นี่