เพราะสายตาคือหน้าต่างของหัวใจ เราจึงต้องการ อาหารบำรุงสายตา

 ในทุกๆวันเราใช้สายตาจ้องมองสิ่งต่างๆมากมายรอบตัวตลอดเวลาตั้งแต่ตอนเช้าจนกระทั่งตกดึก เฉลี่ยแล้วในคนส่วนใหญ่มักจะใช้สายตามากกว่า 15 ชั่วโมงต่อวัน และในปัจจุบันนี้ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ทันสมัยมากขึ้นทำให้โทรศัพท์มือถือ iPad คอมพิวเตอร์เข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตของเราทุกคนและทำให้สายตาของเราทำงานหนักขึ้นและเพราะแสงสีฟ้าจากจอเหล่านี้ ทำให้มีเด็กๆ วัยรุ่น คนทุกช่วงวัยมากมายได้รับผลกระทบต่อดวงตาจากการจ้องมองหน้าจอ ทั้งยังอาจส่งผลทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้อตาล้าหรือกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่ทางการแพทย์เรียกว่า convergence insufficiency ด้วยเหตุนี้เราจึงอยากให้ทุกคนหันมาใส่ใจกับอาหารบำรุงสายตา ที่จะช่วยถนอมสายตาของเราให้ใช้งานได้ดียาวนานมากขึ้น ก่อนอื่นมาดูกันก่อนว่ามีวิตามินจากสาย อาหารบำรุงสายตา ตัวไหนที่ดีกับดวงตาของเรากันบ้าง

การถนอมสายตาด้วยวิตามินจาก อาหารบำรุงสายตา 10 ชนิด

 จากผลการตรวจวิจัยในประเทศสหรัฐอเมริกาได้พบว่าการให้วิตามิน C, E เบต้าแคโรทีน, ธาตุสังกะสี และธาตุทองแดง มีประโยชน์ในการชะลอการเสื่อมมากขึ้นของผู้ป่วยที่เป็นโรคจอประสาทตาเสื่อมตั้งแต่ระดับกลางขึ้นไป(Moderate Age-Related Macular Degeneration) ซึ่งหลักๆแล้วจะมี วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี เบต้าแคโรทีน รูทีนและซีแซนทิน ซีลีเนี่ยม สังกะสี โอเมก้า3 และสารสกัดจากใบแปะก๊วย สารสกัดเหล่านี้สามารถหาได้จากอาหารบำรุงสายตาที่เราจะมาแนะนำทุกคนกันวันนี้

อาหารบำรุงสายตา

1.ผักคะน้า : ในคะน้ามีทั้งวิตามินเอ สารเบตาแคโรทีน และสารลูทีนสูง

2.ผักบุ้ง : มีวิตามินเอ วิตามินซี เบตาแคโรทีน และมีธาตุเหล็กช่วยบำรุงเลือด

3.ตำลึง : ผักริมรั้วชนิดนี้ไม่ควรมองข้าม เพราะมีทั้งวิตามินเอ สารเบตาแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงสายตาได้ดี

4.ผักโขม : ในผักโขมมีวิตามินเอ ที่ประกอบด้วยสารลูทีนและซีแซนทีน ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดต้อกระจก และแก้โรคตามัวตอนกลางคืน

อาหารบำรุงสายตา

5.มะเขือเทศ ในมะเขือเทศมีวิตามินซีสูง สำหรับใครที่ไม่ชอบทาน อาจจะเปลี่ยนรูปแบบไปกินเป็นน้ำมะเขือเทศแทนก็ได้

6.แครอท  : ในแครอทมีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ช่วยป้องกันโรคตาฟาง และต้อกระจกได้

7.ฟักทอง : นอกจากจะช่วยบำรุงสายตาแล้ว ฟักทอกยังมีกากใยอาหารมาก ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย

8.เสาวรส : มีวิตามินเอ และวิตามินซีสูง ที่สามารถช่วยในการป้องกันอาการในรูปแบบเลือดออกตามไรฟันได้ 

9.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ : เช่น สตรอเบอรี่ ราสป์เบอรี่ เชอรี่ มีสารแอนโธไซยานิน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยบำรุงสายตาได้ดี

อาหารบำรุงสายตา

10.กินน้ำเปล่าบ่อยๆ  : ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อป้องกันตาแห้ง และผิวรอบดวงตาสดใส

นอกจากนี้แล้วสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันสำหรับดวงตานอกจากอาหารบำรุงสายตา คือการพักผ่อนให้เพียงพอ มีการพักสายตาทุกๆ 30 นาทีและไม่ลืมที่จะไปตรวจสุขภาพดวงตากันอย่างน้อยปีละครั้ง และหวังว่าวันนี้ทุกคนจะมีเมนูอาหารบำรุงสายตาอยู่ในมื้ออาหารของวันนี้ไม่มากก็น้อยกันนะคะ และ slot999  เว็บสล็อตออนไลน์บนมือถือ ฝากถอนเร็ว เดิมพันง่าย ได้เงินจริง มีรางวัลใหญ่และโบนัสมากมาย ฝากถอนรวดเร็ว ให้บริการ 24 ชั่วโมง

ติดตามข้อมูล เคล็ดของการมีสุขภาพที่ดี และเนื้อหาบทความ รุ้ทันโรค ให้คุณได้ติดตามที่นี่