โรคเบาหวาน อันตรายที่ถ่ายทอดได้จากทุกทาง

       โรคเบาหวาน ถือเป็นโรคที่ทุกคนจะต้องรู้จักอย่างแน่นอนเพราะเป็นโรคยอดฮิตไม่ต่างไปจากโรคมะเร็งและโรคหัวใจที่เป็นสาเหตุการตายอันดับต้นๆของคนไทย ดังนั้นเราจึงควรให้ความสนใจและตระหนักถึงโรคนี้กันค่ะ อย่างที่หลายๆคนทราบกันดีว่าโรคเบาหวานเป็นโรคที่สามารถถ่ายทอดได้ทั้งทางพันธุกรรม จากพ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย และจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตและการกิน นั่นเองที่เป็นสาเหตุที่ทำให้โรคนี้มีกลุ่มเสี่ยงเป็นจำนวนมากที่จะเป็น หากเราอยากหลีกเลี่ยงก่อนอื่นเรามาเรียนรู้เกี่ยวกับโรคนี้กันดีกว่าค่ะ

วิธีการหลีกเลี่ยง โรคเบาหวาน ที่เป็นฝันร้ายของใครหลายคน

โรคเบาหวาน

       โรคเบาหวานเป็นโรคที่เซลล์ของร่างกายมีความผิดปกติในการทำงานที่เปลี่ยนน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงาน โดยขบวนการนี้เกี่ยวข้องกับอินซูลินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สร้างจากตับอ่อนเพื่อใช้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เมื่อน้ำตาลไม่ได้ถูกใช้จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นกว่าระดับปกติ หากป่วยเป็นโรคนี้แล้วย่อมส่งผลให้มีโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ตามมา ทั้งโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคมะเร็ง โรคไต โรคหัวใจ และยังส่งผลต่อสมองอีกด้วยเรียกได้ว่าเป็นโรคที่ฝันร้ายมากจริง ๆ ซึ่งก่อนที่จะมาศึกษาวิธีการหลีกเลี่ยงโรคนี้เรามาศึกษาปัจจัยเสี่ยงของโรคเบาหวานนี้กันก่อน และแนะนำ ufabet ถอนง่าย เล่นได้จริง

โรคเบาหวาน

สาเหตุของโรคนี้มีหลายปัจจัยทั้งทางกรรมพันธุ์และปัจจัยทางสภาพแวดล้อม คือมีตั้งแต่ กรรมพันธุ์ น้ำหนักเกิน ความอ้วน ขาดการเคลื่อนไหว ขาดการออกกำลังกาย อายุที่มากขึ้น มีโอกาสเป็นเบาหวานได้มากขึ้นโรคของตับอ่อน ก็จะมีอย่างเช่น ตับอ่อนอักเสบ จะได้รับผ่าตัดของตับอ่อน การติดเชื้อของไวรัสบางชนิด เช่น หัดหรือหัดเยอรมัน คางทูม

ซึ่งมันจะมีผลต่อตับอ่อนที่มีความเครียดเรื้อรัง การได้รับยาบางชนิด ทำให้เกิดการสร้างน้ำตาลมากเกินหรือการตอบสนองของตัวอินซูลินที่ได้ไม่ดี การตั้งครรภ์ก็เกิดจาก มีการสร้างฮอร์โมนจากตัวรกหลายชนิด ซึ่งมันก็ได้มีผลต่อยับยั้งของการทำงานอินซูลิน รวมไปถึงการดื่มสุราและสูบบุหรี่ก็มีผลด้วย สำหรับการป้องกันนั้นแน่นอนว่าทุกคนสามารถปฏิบัติตามได้ง่ายๆ

ดังนี้ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ควบคุมน้ำหนักให้คงที่ พยายามรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เท่าที่ร่างกายต้องการ ไม่มากเกินไปและไม่น้อยเกินไป หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด รสหวานและหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ ในปัจจุบันโรคเบาหวานนี้ยังไม่มีการรักษาให้หายขาดในเบื้องต้นทางการแพทย์จะทำการให้ผู้ป่วยได้รับประทานยาหรือฉีดอินซูลินเข้าสู่กระแสเลือด ส่วนนี้มันก็ขึ้นอยู่กับอาการ ความรุนแรงของโรค ดังนั้นเราควรหมั่นดูแลสุขภาพ ตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอเพราะสุขภาพดีเริ่มที่ตัวเรา

ติดตามข้อมูล เคล็ดของการมีสุขภาพที่ดี และเนื้อหาบทความ รุ้ทันโรค ให้คุณได้ติดตามที่นี่