สอน การทำ CPR ปั๊มหัวใจสำหรับผู้ใหญ่ช่วยชีวิตอย่างถูกวิธี

อันตรายอยู่ใกล้เรามากกว่าที่คิด เพราะเราไม่อาจรู้เลยว่าในแต่ละวันเราจะต้องพบเจอกับเหตุการณ์อะไรบ้าง ฉะนั้นเองเรื่องพื้นฐานที่เกี่ยวกับชีวิตและร่างกายก็เป็นสิ่งที่เราควรที่จะต้องรู้เอาไว้ใช่มั้ยละคะ ดังนั้นในวันนี้เราเลยจะพาเพื่อน ๆทุกคนไปเรียนรู้การทำ CPR ปั๊มหัวใจสำหรับผู้ใหญ่ขั้นพื้นฐานอย่างถูกวิธีกันเพื่อไว้ใช้ในยามฉุกเฉินและก็เพื่อสำหรับช่วยเหลือผู้อื่นในยามวิกฤตกันนะคะ  และเราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่าขั้นตอน การทำ CPR ที่ถูกวิธีจะเป็นอย่างไรกันบ้าง

การทำ CPR สำหรับผู้ใหญ่ช่วยชีวิตสิ่งพื้นฐานที่ทุกคนควรรู้

การทำ CPR

CPR หรือ Cardiopulmonary Resuscitation คือ การปฏิบัติที่ให้ความช่วยฟื้นคืนชีพด้วยการใช้วิธีปั๊มหัวใจ เรียกง่าย ๆ ก็คือการปฐมพยาบาลเพื่อช่วยชีวิตแบบหนึ่งนั่นเอง เป็นการปฐมพยาบาลเพื่อช่วยเหลือในยามฉุกเฉินที่มีคนหัวใจหยุดเต้นกะทันหัน ซึ่งบางครั้งกว่ารถพยาบาลจะมาก็อาจจะสายไป ดังนั้นเราจึงต้องศึกษาการทำ CPR ปั๊มหัวใจนี้กันเอาไว้ ซึ่งขั้นตอนการทำนั้นก็ไม่ได้ยากอะไรมากนะคะ ทุกคนสามาถเรียนรู้ได้และปฏิบัติได้แน่นอน เพื่อไม่ให้เป็นการรอช้าเราไปดูขั้นตอนพื้นฐานของการทำ CPR ที่ถูกต้องกันเลยค่ะ

วิธีการทำ CPR ปั๊มหัวใจสำหรับผู้ใหญ่

 ปั๊มหัวใจ
  1. ขั้นแรกคือเราต้องจัดท่าของผู้ป่วยให้อยู่ในลักษณะนอนหงายราบกับพื้นที่แข็งนะคะ ห้ามพื้นนุ่ม หรือใช้หมอนรองคอเด็ดขาด ง่าย ๆคือนอนพื้นราบเปล่า ๆเลย
  2. ใช้นิ้วในการคลำหาส่วนของปลายของกระดูกหน้าอกที่จะเป็นบริเวณของการปั๊ม ซึ่งจะอยู่ตรงที่กระดูดซี่โครงบรรจบกัน
  3. จากนั้นเมื่อเราหาจุดเจอก็ให้วัดจากจุดที่เจอขึ้นไปทางเหนือ (ศีรษะของผู้ป่วย) 2 นิ้วมือเรา จากนั้นก็นำฝ่ามือข้างไม่ถนัดทับจุดบริเวณนั้นก่อนจึงตามด้วยข้างที่ถนัดทับลงไป มือล่างแบส่วนมือบนกำมือล่าง
  4. จากนั้นให้เราใช้แรงกดโดยที่ต้องแขนเหยียดตึงและยืดไหล่โดยที่ปล่อยน้ำหนกตัวกดทับลงไป เน้นว่าให้เราอยู่ในท่ากดตั้งฉากกับผู้ป่วยนะคะ และต้องกดให้ลึกประมาณ 1.5 – 2 นิ้วเลย จากนั้นปั๊มโดยนับ 1-2 ครั้ง/วินาที หรือ ประมาณ 100-120 ครั้ง/วินาที ทำไป CPR ไปเรื่อย ๆจนกว่ารถฉุกเฉินจะมาค่ะ และ 356bet เว็บพนันที่น่าลงทุนสำหรับผู้เล่นมือใหม่ มีเงินรางวัลมากมาย มีเกมให้เดิมพันหลากหลาย ฝากถอนง่าย สมัครง่าย สมัครตอนนี้ฟรีเครดิต
การทำ CPR

ติดตามข้อมูล เคล็ดของการมีสุขภาพที่ดี และเนื้อหาบทความ รุ้ทันโรค ให้คุณได้ติดตามที่นี่