รู้จัก “ โรคไต” ภัยเงียบที่คุณอาจไม่รู้ตัว

โรคไต โรคใกล้ตัวที่ใคร ๆก็เป็นได้ ภัยร้ายที่เราไม่อาจทันได้ระวัง หลาย ๆคนก็คงจะคิดว่าการเป็นโรคนี้นั้นมีสาเหตุมาจากการทานอาหารเค็มหรือของเค็มจัดต่าง ๆจนทำให้เราต้องเป็นโรค แต่หารู้มั้ยว่าการเป็นโรคไตนั้นมีได้หลากหลายสาเหตุของการเกิดมาก ๆไม่ใช่เฉพาะแต่การกินเค็มเท่านั้น การใช้ชีวิตประจำวันบางอย่างก็อาจเป็นหนึ่งในต้นตอของโรคก็ได้ ดังนั้นเราจึงต้องทำความรู้จักกับโรคดังกล่าวนี้ไว้เพื่อลดความเสี่ยงของการเป็นโรคนั่นเองละค่ะ 

โรคไต สัญญาอันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

ไตนั้นเป็นอวัยวะสำคัญที่มีหน้าที่ในการช่วยกำจัดของเสียต่าง ๆของร่างกายและควบคุมความสมดุลต่าง ๆของระบบร่างกายไม่ว่าจะเป็นความเป็นกรดและด่าง ควบคุมสปริมาณเกลือแร่ในเลือดรวมไปถึงปริมาณของน้ำในร่างกายอีกด้วย ดังนั้นจึงอาจเรียกได้ว่าไตนั้นเป็นอวัยวะที่สำคัญมากจริง ๆ ซึ่งโรคไตนั้นก็คือการงานผิดปกติของไตข้างใดข้างหนึ่งที่ส่งผลไปถึงส่วนต่าง ๆของร่างกาย โดยอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุดังนี้

 โรคไต
 • การทานอาหารที่มีรสชาติเค็มมากเกินไป
 • การทานอาหารที่มีรสจัด เช่น เผ็ดมาก เปรี้ยวมาก หรือ หวานมาก
 • การดื่มน้ำที่น้อย
 • ความเครียดที่มากจนเกินไป
 • เกิดจากพันธุกรรม
 • ไม่ออกกำลังกาย
 • ผลกระทบจากโรคอื่น ๆเช่น เบาหวาน ความดัน
 โรคไต

เราจะเห็นว่าสาเหตุการเกิดโรคไตนั้นก็มีเยอะมาก ๆนะคะ ไม่ใช่แค่ว่าต้องทานเค็มเท่านั้นถึงจะเป็นโรคนี้ แต่อย่างไรก็ตามหลีกเลี่ยงการทานอาหารรสเค็มจัด ๆก็เป็นสิ่งที่เราควรทำกันอยู่ดี นอกจากนี้เพื่อให้เราทุกคนได้รู้จักกับโรคมากขึ้นและก็เพื่อเช็คตัวเองว่าเราเข้าข่ายของการเสี่ยงเป็นโรคไตแล้วหรือไม่ เราไปดู 5 สัญญาณเตือนของโรคกันเลยค่ะ

 1. ปัสสาวะบ่อยในช่วงกลางคืน
 2. ปวดสาวะมีฟอง
 3. เหนื่อยและอ่อนเพลียง่าย
 4. ปวดหลังปวดบริเวณบั้นเอว
 5. มีอาการบวมไปทั้งร่างกาย
 โรคไต

ซึ่งใครมีอาการเหล่านี้ครบทุกข้อนั่นหมายคความว่าคุณจะเป็นกลุ่มคนที่เสี่ยงเป็นโรคไต ดังนั้นเพื่อความชัวร์ควรปรึกษาแพทย์และรับการวินิจฉัยกันด้วยนะคะ เพื่อจะได้รักษาตั้งแน่เนิ่น ๆนั่นเอง สุดท้ายนี้ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพและทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อร่างกายของตัวเราเองกันนะคะ และห้ามพลาด Scg9 แหล่งรวมคาสิโนออนไลน์คุณภาพสูง มีทุกรูปแบบหลากหลายให้เลือกเล่นกัน เดิมพันง่าย ปลอดภัย ได้เงินจริง มีโบนัสและรางวัลมากมาย ฝากถอนง่าย สมัครง่าย ให้บริการ 24 ชั่วโมง

ติดตามข้อมูล เคล็ดของการมีสุขภาพที่ดี และเนื้อหาบทความ รุ้ทันโรค ให้คุณได้ติดตามที่นี่