สาระรอบตัวที่ไม่ควรมองข้ามกับ 3 โรคติดต่อที่เราควรรู้จัก

“กันไว้ดีกว่าแก้” คติคำที่ยังใช้ได้เสมอไม่ว่าจะผ่านมาแล้วกี่ยุคกี่สมัยและยิ่งในปัจจุบันนี้โรคร้ายต่าง ๆก็ใกล้ตัวเรามากยิ่งขึ้น ดังนั้นเองเพื่อเป็นการป้องกันและสร้างความตระหนักในเรื่องสุขภาพให้กับทุกคนเราก็เลยอยากมาส่งต่อสาระที่ไม่ควรมองข้ามกันกับหัวข้อ 3 โรคติดต่อที่เราควรรู้จัก เพื่อให้ทุกคนสามารถเตรียมรับมือกันได้ทัน ซึ่งจะมีโรคอะไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลยค่ะ 

เรื่องน่ารู้กับ 3 โรคติดต่อที่เราควรรู้จัก

โรคติดต่อ คือ โรคที่สามารถติดจากคนสู่คนหรือสัตว์ไปยังคนได้ ก็อย่างที่เราได้พูดไปว่าโรคภัยไข้เจ็บนั้นเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมาก ๆเพื่อไม่ให้เราต้องประสบกับโรคร้ายที่แสนอันตราย เราจึงต้องตื่นตัวและรับข้อมูลข่าวารของโรคนั้น ๆเพื่อที่เราจะสามารถที่จะป้องกันและเตรียมตัวรับมือกับมันได้อย่างทันท่วงที เช่นนี้ทุกคนก็ต้องห้ามพลาดเรื่องน่ารู้และข้อมูลดี ๆที่เราจะมาส่งต่อในวันนี้กันไปเลยนะคะ ดังนั้นเพื่อไม่ใหเป็นการเสียเวลาเราไปดูกันต่อเลยค่ะว่า ทั้ง 3 โรคติดต่อที่เราควรรู้จักนี้จะมีโรคอะไรกันบ้าง

  1. กาฬโรค (Plague)
3 โรคติดต่อที่เราควรรู้จัก
  • กาฬโรค โรคติดต่อจากสัตว์เลี้ยงหรือสัตว์ป่าสู่คน เกิดการที่เรานั้นถูกหมัดหรือเห็บมีเชื้อแบทีเรีย Yersinia  pestis กัดและเชื้อนั้นเข้าสู่ร่างกายของเรา โดยอาการจะแสดงออกเมื่อได้รับเชื้อไปอย่างน้อย 2-6 วัน อาการตอนต้นก็จะคล้ายกับไข้หวัดใหญ่ คือ มีไข้ หนาวสั่น ปวดหัวต่าง ๆ ลักษณะอาการโรคแบ่งเป็น 3 ชนิด คือ ชนิดต่อมน้ำเหลืออักเสบที่อาจจะขยับแขนขาไม่ได้ ชนิดเชื้อในกระแสเลือดที่อาจทำให้หมดสติและเลือดออกตามอวัยวะ ชนิดกาฬโรคปอดบวมจะอ่อนเพลียและมักเสียชีวิตเร็ว
  • การป้องกัน โรคนี้ไม่มีการป้องกันด้วยวัคซีน แต่จะเป็นการปรับของสภาพอากาศแวดล้อมของบ้านให้สะอาดและหากใครมีสัตว์เลี้ยงก็ควรฉีดยาป้องกันหมัดเอาไว้
3 โรคติดต่อที่เราควรรู้จัก
  1. โรคไข้ทรพิษ หรือ โรคฝีดาษ (Smallpox)
  • เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสวาริโอลา สามารถติดผ่านจากคนสู่คนได้หากอยู่ในระยะใกล้ชิดกับผู้ป่วย โดยอาการหลังติดเชื้อนั้นผู้ป่วยจะมีไข้ รู้สึกอ่อนเพลีย ปวดหัวและหนาวสั่น มีเสมหะและน้ำมูก ยิ่งเมื่อผ่านไปก็จะเริ่มมีผื่นคันแต่ถ้าสามารถหายเป็นปกติได้
  • การป้องกัน คือ หลีกเลี่ยงการใช้ของส่วนตัวร่วมกันกับผู้ป่วย ใส่หน้ากากป้องกัน
3 โรคติดต่อที่เราควรรู้จัก
  1. ไข้เหลือง (Yellow Fever)
  • เป็นโรคติดต่อ ที่ถือว่าฉียบพลันที่ความรุนแรงเลยทีเดียวและอันตรายสูงมาก เกิดจากการที่ยุงลายที่มีเชื้อพาหะที่อยู่ในกลุ่ม Flavivirus โดยโรคนี้สามารถติดต่อได้จากคนสู่คนและจากยุง อาการจะลักษณะเหมือนเป็นไข้มาพร้อมกับผิวออกเป็นสีเหลือง ปวดหัว เดินช้า 
  • การป้องกัน คือ ฉีดวัคซีนป้องกัน หลีกหลี่ยงที่ยุงชุกชุม

และห้ามพลาด Esportbet เกมรูปแบบใหม่ เดิมพันง่าย เงินรางวัล โบนัส แจกฟรีเครดิต ทดลองเล่น ฝากถอนสะดวกรวดเร็ว สมัครง่าย ให้บริการ 24 ชั่วโมง

ติดตามข้อมูล เคล็ดของการมีสุขภาพที่ดี และเนื้อหาบทความ รุ้ทันโรค ให้คุณได้ติดตามที่นี่