ปากแห้ง ดื่มน้ำไม่เพียงพอจริงหรือไม่

อาการ ปากแห้ง เป็นภาวะที่ต่อมน้ำลายในปากของคุณสร้างน้ำลายเพียงพอที่จะทำให้ปากของคุณชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา โดยอาการปากแห้งมักเกิดจากผลข้างเคียงของยาบางชนิดหรือปัญหาด้านอายุที่มากขึ้น รวมไปถึงการฉายรังสีรักษามะเร็ง

อาการ ปากแห้ง อาจส่งผลโดยตรงมาจากต่อต่อมน้ำลาย

ปากแห้ง

น้ำลายช่วยป้องกันฟันผุ โดยการทำให้กรดที่ผลิตจากแบคทีเรียเป็นกลาง และจำกัดการเติบโตของแบคทีเรีย รวมไปถึงชะล้างเศษอาหาร นอกจากนี้น้ำลายยังช่วยเพิ่มความสามารถในการรับรสและทำให้เคี้ยวและกลืนได้ง่ายขึ้น ในน้ำลายยังมีเอนไซม์ช่วยในการย่อยอาหารอีกด้วย

ดังนั้น ถ้าน้ำลายลดลง ก็อาจเกิดอาการปากแห้งได้ ซึ่งสร้างปัญหาต่อสุขภาพฟันและเหงือก ตลอดจนความอยากอาหารและความเพลิดเพลินในการรับประทานอาหารที่ลดลง

หากต่อมน้ำลายของคุณผลิตน้ำลายไม่เพียงพอ คุณอาจสังเกตสัญญาณและอาการดังต่อไปนี้

1.ขอบปากแห้งและน้ำลายที่เหนียวผิดปกติ

2.น้ำลายมีความข้นเกินไป

3.กลิ่นปาก

4.เคี้ยวพูดและกลืนลำบาก

5.คอแห้ง เจ็บคอและเสียงแหบ

6.ลิ้นแห้งหรือเป็นร่อง

7.รู้สึกถึงรสชาติอาหารที่เปลี่ยนไป

8.มีปัญหาในการใส่ฟันปลอม

9.ลิปสติกติดฟัน

ปากแห้ง

สาเหตุของอาการปากแห้ง

ปากแห้งเกิดจากการที่ต่อมน้ำลายในปาก ไม่มีการสร้างน้ำลายมากพอจนทำให้ปากชุ่มชื่นตามปกติ  ซึ่งมักมีผลมาจาก

1.ยา

ยาหลายร้อยชนิด รวมทั้งยาที่แพทย์ไม่ได้สั่งจำนวนมาก เป็นผลข้างเคียงชั้นดีที่ทำให้ปากแห้ง เช่น ยาบางชนิดที่ใช้ในการรักษาภาวะซึมเศร้า รักษาความดันโลหิตสูง รักษาความวิตกกังวล รวมถึงยาแก้แพ้ยาลดอาการคัดจมูก ยาคลายกล้ามเนื้อและยาแก้ปวด

2.ความชรา

            ผู้สูงอายุหลายคนมีอาการปากแห้งเมื่ออายุมากขึ้น ซึ่งปัจจัยที่เอื้อต่อการปากแห้ง ได้แก่ การใช้ยาบางชนิด ร่างกายที่เสื่อมลงทำให้ประสิทธิภาพในการผลิตของต่อมต่าง ๆ ลดลง รวมถึงอาหารที่ผู้สูงอายุรับประทานและปัญหาสุขภาพของคนชรา

3.การบำบัดมะเร็ง

ยาเคมีบำบัดมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของน้ำลายและปริมาณการผลิตน้ำลาย ซึ่งอาจเกิดขึ้นชั่วคราว และการฉายรังสีที่ศีรษะและลำคอ สามารถเข้าไปทำลายต่อมน้ำลายทำให้การผลิตน้ำลายลดลง โดยอาจเกิดขึ้นชั่วคราวหรือถาวรขึ้นอยู่กับปริมาณรังสีและส่วนได้รับการรักษา

4.เสียหายของเส้นประสาท

การบาดเจ็บหรือการผ่าตัดบริเวณศีรษะและลำคอ ที่มีผลกระทบต่อเส้นประสาทอาจส่งผลให้ปากแห้งได้

5.สภาวะสุขภาพอื่น ๆ

อาการปากแห้งอาจเกิดจากภาวะสุขภาพบางอย่าง เช่น โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมอง การติดเชื้อยีสต์ในปาก โรคอัลไซเมอร์หรือจากโรคแพ้ภูมิตัวเอง

6.การสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ สามารถเพิ่มอาการปากแห้งได้

7.การใช้ยาเสพติด

การใช้ยาเสพติด อาจทำให้ปากแห้งอย่างรุนแรงและเกิดความเสียหายต่อฟัน เช่น กัญชา

8.ภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ

ปากแห้ง

            ดังนั้น หากคุณพบความปกติบริเวณช่องปากและน้ำลายของคุณ เมื่อมีอาการดังกล่าวก็ควรรีบไปพบแพทย์ทั้งที มิเช่นนั้นแล้ว การที่มีน้ำลายผิดปกติ อาจนำไปสู่การ เพิ่มคราบจุลินทรีย์ ทำให้ฟันผุ เกิดโรคเหงือก เกิดแผลในปาก เกิดการติดเชื้อยีสต์ในปาก  เป็นแผลที่มุมปาก หรือเกิดริมฝีปากแตก รวมไปถึงส่งผลให้เกิดปัญหาในการเคี้ยวและการกลืน

ติดตามข้อมูลสาระดีๆด้านสุขภาพได้ที่นี่