บุหรี่ ตัวร้าย ทำอย่างไรถึงเลิกได้เสียที

รู้ทั้งรู้ว่า บุหรี่ มีแต่ข้อเสีย แต่คนบางกลุ่ม ก็ยังเลือกจะสูบ บุหรี่ โดยไม่ห่วงสุขภาพของตัวเองในอนาคต ในขณะที่คนบางกลุ่ม ถึงแม้จะติดการสูบบุหรี่แค่ไหน ก็ยังตระหนักได้ว่าพิษของบุหรี่นั้นร้ายแรงกว่าที่คิด แต่ทำอย่างไรก็ไม่สามารถเลิกได้เสียที ดังนั้น เรามาดูวิธีเลิกบุหรี่อย่างไรให้หายขาดได้กันเถอะ

เริ่มแผนการเลิกสูบ บุหรี่ ของคุณด้วยคำว่า “เริ่มต้น”

บุหรี่

“เ” = เริ่มกำหนดวันทีต้องการจะเลิก

            หากอยากเลิกบุหรี่ให้ได้ผล อย่างแรกคือการกำหนดวันเวลาให้แน่นอนเสียก่อน ว่าวันนี้ฉันจะเลิกแน่ ๆ คุณอาจจะเลือกวันใดวันหนึ่งภายในสองสัปดาห์เพื่อให้คุณเตรียมพร้อม แต่หลังจากครบเวลาที่คุณจะตั้งไว้แล้ว ก็ต้องยุติการสูบบุหรี่ทันที

“ร” = รับรู้ให้ทั่วถึง บอกครอบครัว เพื่อนและเพื่อนร่วมงานของคุณ ว่าคุณต้องการเลิกสูบบุหรี่

เป็นวิธีที่ดีเลยทีเดียวสำหรับการให้คนรอบข้างรับรู้แผนการของคุณด้วย ดังสำนวนที่ว่า สองหัวดีกว่าหัวเดียว เพราะหากพวกเขาได้รับรู้ คนรอบตัวคุณจะเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่สามารถทำให้คุณเลิกบุหรี่ได้ เพราะพวกเขาจะย้ำเตือนคุณอยู่ตลอดเวลาเลยล่ะ

บุหรี่

“ม” = มีการวางแผนรับมือกับการเลิกบุหรี่ของคุณ

คนส่วนใหญ่ที่เริ่มสูบบุหรี่ จะอดใจไม่ไหวและกลับมาสูบหรี่อีกครั้งในสามเดือนแรกที่คุณพยายามเลิกมัน แต่คุณก็สามารถรับมือกับปัญหาอยากสูบบุหรี่ของคุณได้ หากคุณมีการวางแผนเอาไว้ก่อน หากรู้ว่าตัวเองจะเป็นอย่างไร ก็ต้องมีแผนสอง

“ต” = ตัดสิ่งล่อใจในการสูบบุหรี่ในบริเวณของคุณออกไปให้หมด

ทิ้งบุหรี่ ไฟแช็ค ที่เขี่ยบุหรี่และไม้ขีดไฟทั้งหมดของคุณ ไม่ให้หลงเหลืออยู่ รวมทั้งซักเสื้อผ้าของคุณให้สะอาดจนกว่ากลิ่นบุหรี่จะหมดไป รวมไปถึงทำความสะอาดผ้าม่านและพรม หรือสิ่งอื่น ๆ รอบตัวคุณที่อาจจะเคยมีกลิ่นบุหรี่ติดอยู่ เพื่อป้องกันไม่ให้คุณอยากกลับไปสูบอีกครั้ง และเป็นการปฏิญาณตนว่าจะเป็นคนใหม่

บุหรี่

“น” = นั่งพูดคุยกับแพทย์ของคุณ เกี่ยวกับการขอความช่วยเหลือในการเลิกบุหรี่

แพทย์ของคุณสามารถสั่งยาเพื่อช่วยในการเลิกสูบบุหรี่ได้ แต่หากคุณได้สามารถไปหาแพทย์ ตามร้านขายยาก็มียาที่จะช่วยคุณลดอาการอยากสูบบุหรี่ โดยขอคำแนะนำจากเภสัช

ทั้ง 5 ตัวอักษรนี้ เป็น 5 วิธีหลักที่จะทำให้คุณสามารถเลิกบุหรี่ได้อย่างเด็ดขาด หากคุณมีความตั้งใจจริง ในการเลิกบุหรี่ช่วงเริ่มต้นอาจจะยากเสมอ แต่หากผ่านไปได้ คุณก็จะได้ชีวิตใหม่แบบที่คาดไม่ถึงเลยทีเดียว

ติดตามข้อมูลสาระดีๆด้านสุขภาพได้ที่นี่