โรคนอนหลับยาก เกิดจากอะไร มาทำความเข้าใจกันเถอะ

โรคนอนหลับยาก การนอนหลับได้อย่างสนิท ถือว่าเป็นอะไรที่สำคัญมาก ๆ เพราะในแต่ละวัน ช่วงที่ร่างกายจะได้ฟื้นฟูมากที่สุดก็คือช่วงที่เรานอนหลับ แต่หลาย ๆ คน ก็มีปัญหากับการนอนหลับ เพราะยากเหลือเกินกว่าจะข่มตานอนได้ในแต่ละวัน ว่าแต่ เพราะอะไรกันนะที่ทำให้เรานอนหลับยาก มาหาคำตอบด้วยกันเลย

โรคนอนหลับยาก พยายามข่มตานอนแค่ไหน กลับนอนไม่หลับซะงั้น

โรคนอนหลับยาก

บางทีก็เผลอสะดุ้งขึ้นกลางดึก พยายามจะหลับลงแค่ไหนก็ทำไม่ได้ ส่งผลให้ตอนเช้าที่ตื่นขึ้นมา รู้สึกเหมือนร่างกายไม่สดชื่น พอไม่สดชื่นก็พลอยทำให้อารมณ์เสียไปตลอดทั้งวัน และถ้าหากยังเป็นอย่างนี้อยู่เรื่อย ๆ รับรองว่าไม่ดีต่อสุขภาพของคุณแน่นอน

โรคนอนหลับยาก

ความจริงแล้วสาเหตุที่ทำให้นอนหลับยาก มีหลายปัจจัยตามแต่ละบุคคล บางคนอาจจะดื่มคาเฟอีนมากเกินไป หรือบางคนอาจจะมีภาวะอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อการนอนหลับ ซึ่งแตกต่างกันออกไป แต่ข้อดีของ โรคนอนหลับยาก นี้ คือสามารถรักษาให้หายได้ด้วยตัวของคุณเอง ไม่จำเป็นต้องพึ่งผู้เชี่ยวชาญหรือหันไปหายานอนหลับ เพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมประจำวันและสภาพแวดล้อมการนอนหลับ ก็อาจจะทำให้คุณหลับสนิทตลอดคืนได้ในที่สุด

สาเหตุของโรคนอนหลับยากมีอะไรบ้าง

1.อาการเครียดของคุณ

2.โรคซึมเศร้า

3.เพิ่งผ่านเหตุการณ์ที่มีผลกระทบกระเทือนต่อจิตใจ

4.การทานยาบางชนิด

5.ปัญหาสุขภาพบางอย่าง

6.สภาพแวดล้อม

7.การนอนหลับไม่เป็นเวลา

เหล่านี้ เป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้คุณนอนหลับยาก  และหากคุณอยากรู้ว่าคุณเป็นโรคนอนหลับยากหรือไม่ ลองสังเกตอาการหลัก ๆ ของโรคนอนไม่หลับดู ดังนี้

  1. แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้าแค่ไหน แต่คุณกลับไม่หลับในทันทีที่ล้มตัวลงนอน
  2. บ่อยครั้งที่ตื่นมาในกลางดึก
  3. ตื่นขึ้นมารอบหนึ่งแล้ว แล้วกลับไปนอนอีกครั้ง
  4. นอนหลับไม่สนิท
  5. พึ่งยานอนหลับหรือแอลกอฮอล์เพื่อหลับ
  6. ตื่นเช้าเกินไป ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ครบชั่วโมงการนอนหลับ
  7. มีอาการง่วงนอนในเวลากลางวันอ่อนเพลียหรือหงุดหงิด
  8. ไม่มีมีสมาธิจะทำอะไรในระหว่างวัน
โรคนอนหลับยาก

หากคุณมีอาการเหล่านี้ ก็เป็นไปได้ที่คุณอาจจะเป็นโรคนอนหลับยาก และอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณ ดังนั้น หากคุณอยากเป็นคนที่นอนหลับได้ง่ายและหลับสนิท คุณก็ควรใส่ใจเรื่องต่าง ๆ ในการนอนของคุณ โดยสังเกตว่า ห้องนอนของคุณเงียบดีหรือไม่ คุณนอนเป็นเวลาหรือเปล่า  คุณปิดหน้าจอทั้งหมดอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงก่อนนอน คุณพยายามลดความเครียดลง และได้งีบหลับระหว่างวันบ้างหรือไม่ หากมีพฤติกรรมแบบนี้อยู่ ก็ควรงด เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของสาเหตุที่ทำให้คุณนอนหลับยาก แต่ถ้าหากคุณมั่นใจแล้วว่าไม่มีพฤติกรรมแบบนี้ ก็อาจจะเกิดจากบางสาเหตุที่คุณไม่สามารถแก้เองได้ จึงรีบควรปรึกษาแพทย์จะดีที่สุด

ติดตามข้อมูลสาระดีๆด้านสุขภาพได้ที่นี่