โรคกระดูกเสื่อม รีบทำความรู้จักไว้ก่อนจะสายเกินไป

โรคกระดูกเสื่อม กระดูกของเรา เป็นส่วนประกอบที่ถูกสร้างขึ้นจากคอลลาเจนภายในร่ายกาย โดยมักจะได้จากโปรตีนเป็นหลัก และยังมีแคลเซียมฟอสเฟตและแคลเซียมคาร์บอเนตเป็นแร่ธาตุที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกระดูกอีกด้วย

ถึงแม้กระดูกจะแข็ง แต่ความจริงแล้วมันมีความยืดหยุ่นในตัวของมันจากคอลลาเจนเพื่อป้องกันไม่ให้กระดูกเกิดการแตกหักได้ง่าย เพราะกระดูกถือว่าเป็นแหล่งดูดซึมแคลเซียมที่สำคัญมากเลยทีเดียว โดยแคลเซียมจะอยู่ในกระดูกและฟัน 99% และมีเพียง 1 % เท่านั้นที่อยู่ในเลือด

แล้วสาเหตุของ โรคกระดูกเสื่อม มาจากอะไร ?

โรคกระดูกเสื่อม

โดยทั่วไปแล้ว กระดูกของคนเราจะเจริญเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ตั้งแต่เกิด จนพัฒนาเป็นกระดูกที่แข็งแรง โดยเฉพาะในช่วงวัยรุ่นที่กระดูกจะมีน้ำหนักมากและขนาดใหญ่เพราะเป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโต การสร้างของมวลกระดูกจะถูกพัฒนาไปเรื่อย ๆ จนถึงจุดที่ร่างกายหยุดสร้าง ส่วนใหญ่แล้ว ในช่วงอายุ 30 ปีขึ้นไป กระดูกจะหยุดสร้างมวลกระดูก และเริ่มเข้าสู่การสลายของมวลกระดูกอย่างช้า ๆ แต่ในช่วงวัยหมดประจำเดือนของผู้หญิงจะเป็นช่วงที่มวลกระดูกลดลงมากเป็นพิเศษ ซึ่งอาจนำไปสู่โรคกระดูกเสื่อมได้

สาเหตุของโรคกระดูกเสื่อม ไม่ได้มีเพียงอายุที่มากขึ้นอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น การรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมต่ำ การไม่ออกกำลังกาย การสูบบุหรี่ การรับประทานยาบางชนิด เช่น คอร์ติโคสเตียรอยด์  ซึ่งเป็นยาสำหรับรักษาโรคต่างๆเช่น อาการเจ็บคอ  โรคข้ออักเสบ หอบหืด โรคลำไส้อักเสบและโรคอื่น ๆ โดยเป็นรูปแบบการกินหรือการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ  ยาตัวนี้อาจทำให้เกิดโรคกระดูกพรุนเมื่อใช้เป็นประจำ ซึ่งมีส่วนในการทำลายมวลของกระดูกให้เสื่อมลงเร็วขึ้น

โรคกระดูกเสื่อม

          อย่างไรก็ตาม แม้ว่าอายุจะเป็นหนึ่งในปัจจัยที่เราไม่สามารถควบคุมได้ เพราะการเสื่อมของกระดูกก็ยังคงต้องเกิดขึ้นตามธรรมชาติของร่างกาย แต่เราก็สามารถป้องกันหรือชะลอการสูญเสียมวลกระดูกด้วยวิธีอื่น ๆได้

ไม่ว่าจะ รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง อย่าง ผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำ เช่น นมหรือโยเกิร์ต  รับประทานอาหารผักใบเขียว เช่น บล็อกโคลี ผักกะหล่ำปลี หรือผักโขม รวมทั้งปลา เต้าหู้ และอัลมอนด์

การรับประทานอาหารที่มีวิตามินดีสูง ก็มีส่วนช่วยในการป้องกัน โรคกระดูกเสื่อม เพราะวิตามินดีมีความสำคัญต่อร่างกายในการดูดซึมแคลเซียมจากอาหาร หากร่างกายไม่มีวิตามินดีที่เพียงพอ เมื่อดูดซึมแคลเซียมจากอาหารไม่ได้ ร่างกายจึงจำเป็นต้องดึงแคลเซียมออกจากกระดูกทำให้เกิดการสูญเสียมวลกระดูกและทำให้กระดูกอ่อนแอลงในที่สุด

โรคกระดูกเสื่อม

สุดท้าย การออกกำลังกาย ก็ยังคงเป็นสิ่งสำคัญ  เพราะการออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มความหนาแน่นและความแข็งแรงของกระดูก คนที่ออกกำลังกายเป็นประจำมีแนวโน้มที่จะมีความหนาแน่นของกระดูกสูง ทำให้เมื่อถึงเวลาที่มวลกระดูกเริ่มสลาย จะมีโอกาสน้อยที่จะเกิดโรคกระดูกเสื่อมหรือกระดูกพรุน  ดังนั้น ก่อนที่จะสายไป เราจึงควรดูและสุขภาพกระดูกของเราให้ดีที่สุด

ติดตามข้อมูลสาระดีๆด้านสุขภาพได้ที่นี่