ลดน้ำหนัก 3วิธีเพิ่มการเผาผลาญของคุณ ให้ตามเป้าได้ง่ายขึ้น !

ลดน้ำหนัก ใครหลาย ๆ คนที่กำลังจะลดน้ำหนัก คงมองหาวิธีสารพัดอย่างเพื่อจะให้ได้มาซึ่งหุ่นที่เพรียวสวยและสัดส่วนที่ตนพอใจ ไม่ว่าจะงดทานแป้ง งดทานน้ำตาล หรือจำกัดอาหารตามสูตรต่าง ๆ หันมาทานคลีนบ้างล่ะ หรืออาจจะไปออกกำลังกาย หากิจกรรมที่ทำให้ร่างกายได้เคลื่อนไหวเพื่อให้น้ำหนักของตัวเองลดลง เพราะหากร่างกายของคุณเกิดการเผาผลาญที่ดีแล้ว ต่อให้คุณนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ น้ำหนักของคุณก็ยังคงลดลงแบบที่คุณไม่รู้ตัวเลยล่ะ

การ ลดน้ำหนัก ที่ถูกต้องคีย์หลักของมัน คือการเผาผลาญร่างกาย

               การเผาผลาญในร่างกาย ไม่ได้มีหน้าที่แค่ไปเผาผลาญไขมันเท่านั้น เพราะมันยังช่วยในเรื่องของระบบการหายใจ การไหลเวียนของเลือด การควบคุมอุณหภูมิของร่างกายและการย่อยอาหาร  และการเผาผลาญไม่ได้ขึ้นอยู่กับคุณทั้งหมด เพราะสิ่งที่ทำให้การเผาผลาญของคุณจะดีหรือแย่นั้น ยังมีอีกหลายปัจจัย วันนี้จะมาบอก 3 วิธีเพิ่มการเผาผลาญของคุณ ให้ลดน้ำหนักตามเป้าได้ง่ายขึ้น !

1.ใส่ใจแคลอรี่ของอาหารที่ทานเข้าไป

ลดนำ้หนัก

               อาจจะดูเป็นอะไรที่ยุ่งยาก ที่จะต้องคอยมานับจำนวนแคลอรี่ในการทานแต่ละมื้อ แต่นี่แหละคือวิธีที่ดีมาก ๆ วิธีหนึ่ง ที่นอกจากจะช่วยควบคุมอาหารในแต่ละมื้อของคุณแล้ว ยังช่วยเพิ่มการเผาผลาญและเป็นการลดน้ำหนักได้อีกด้วย หากคุณลดจำนวนแคลอรี่ที่คุณทานเข้าไป จะทำให้การเผาผลาญของคุณคิดว่าร่างกายไม่ค่อยได้รับอาหาร ส่งผลให้การเผาผลาญไขมันหยุดลงเพื่อประหยัดพลังงาน แต่คุณต้องแน่ใจว่าในแต่ละมื้อคุณได้รับแคลอรี่อย่างเพียงพอ เพราะวิธีนี้ไม่ใช่วิธีอดอาหารแต่อย่างใด

2.พักการจ้องหน้าจออยู่เสมอ

ลดน้ำหนัก

               เป็นเรื่องแปลกใข่ไหมล่ะ ที่การลดการจ้องหน้าจอเป็นเวลานาน ๆ มีส่วนช่วยเพิ่มการเผาผลาญในร่างกายของคุณและทำให้น้ำหนักลดลงได้ เพราะอันที่จริงแล้ว การสัมผัสหรือจดจ่อกับหน้าจอสีฟ้าประเภทสมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์และ
แท็บเล็ต เป็นเวลานาน  จะทำให้คุณรู้สึกหิวและเป็นไปได้ว่าจะมีแนมโน้มทำให้คุณทานอาหารมากขึ้น อย่างเช่น เวลาที่นั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ อาจทำให้คุณเผลอทานของจุกจิกโดยไม่รู้ตัว แต่ถ้าหากคุณลุกขึ้นพักสายตาและยืดเส้นยืดสายบ้าง นอกจากจะเป็นการเพิ่มการเผาผลาญด้วยการขยับร่างกายแล้ว ยังทำให้คุณตระหนักได้ว่าคุณหิวหรือไม่ และอาจจะเดินไปหาอะไรรองท้องก่อนที่จะหิวมากจนหน้ามืดตาลาย จนอดใจไม่ไหวหยิบของอ้วน ๆ เข้าปากไป

3.  พยายามควบคุมความเครียด

ลดน้ำหนัก

               วิธีสุดท้าย เป็นวิธีการเพิ่มการเผาผลาญที่เกี่ยวข้องกับจิตใจของคุณ เคยได้ยินหรือไม่ว่าความเครียดเป็นสาเหตุของความอ้วน ยิ่งเครียดก็ยิ่งทาน ยิ่งทานก็ยิ่งอ้วน พออ้วนก็กลับมาเครียดอีก วนลูปกันไปแบบนี้ ดูแล้วไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่นอน ดังนั้นเพื่อการลดน้ำหนักให้เห็นผล คุณจึงควรควบคุมความเครียด เพราะความเครียด จะไปกระตุ้นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่ยับยั้งการสลายไขมัน หากคุณเครียดมาก ๆ โปรตีนเหล่านี้ก็จะยิ่งทำให้การสลายไขมันของคุณแย่ลง ส่งผลให้การเผาผลาญแย่ตามไปด้วย ดังนั้น หากต้องการให้ร่างกายเผาผลาญได้ดีแล้วล่ะก็ การดูแลสุขภาพจิตใจไม่ให้เครียดจนเกินไปก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญเลยทีเดียว

ติดตามข้อมูลสาระดีๆด้านสุขภาพได้ที่นี่