ฟันคุด อันตรายกว่าที่คิด!!

ฟันคุด เป็นอาการที่เกิดขึ้นที่ส่งผลต่อสุขภาพในช่องปาก ที่มันก่อให้เกิดอันตรายขึ้นได้ในอนาคต โดยถ้าไม่รีบทำการรักษา จะส่งผลถึงอันตรายที่เกิดขึ้นได้อย่างง่ายดาย แล้วมันจะมีความเสี่ยงที่เกิดการเปลี่ยนแปลงใบหน้าได้ในอนาคตถ้าหากว่ามีอาการที่รุนแรง โดยบางทีเราอาจจะคิดว่ามันขึ้นมาตอนไหนไม่รู้ จนกระทั่งมีการไปตรวจเอกซเรย์เจอ จนต้องนัดกันผ่าตัด แต่ว่าบางท่านไปอ่านเรื่องราวทางอินเทอร์เน็ตว่ามันน่ากลัวและหวาดเสียว เจ็บและปวดมาก แต่ความรู้สึกของแต่ละคนไม่เหมือนกันและทำหมาหมอฟันคนละคนกัน โดยมีบางคนก็รีวิวว่าไม่เจ็บอย่างที่คิด เนื่องจากว่าฉีดยาชา เราอยากให้ทุกคนได้เปิดใจกันที่จะรักษาตัวสุขภาพช่องปาก ซึ่งมันไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด แถมจะไม่มีปัญหาเกิดขึ้นตามมา 

เมื่อเป็น ฟันคุด ทำไมต้องรีบผ่า

ฟันคุด

เมื่อเราตรวจเจอแล้วว่ามีฟันชนิดนี้ขึ้นมา เราต้องรีบผ่าหรือถอนออก เนื่องจากว่าเหงือกเราจะไม่มีการอักเสบขึ้นมาเพิ่มเติมจากเดิม และจะทำให้เวลาที่กินอาหารอะไรไปก็ต้องไปติดตามซอกฟัน ตามเหงือก จนเกิดการมีกลิ่นปากในช่องปาก มีเชื้อแบคทีเรียเกิดขึ้นได้จนเกิดการติดเชื้อ ป้องกันฟันที่อยู่ติดกันจะเกิดปัญหาฟันผุขึ้นมาได้ จนต้องถอนออกทั้งสองซี่ ขากรรไกรจะไม่หักได้ กระดูกฟันไม่มีการละลายตัว ไม่เกิดอาการปวดเกิดขึ้นเพราะว่าเวลาปวดแต่ละทีจะมีความทรมานมาก ถึงขั้นกินข้าวไม่ได้ ต้องกินอาหารอ่อน 

ฟันคุดกับผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นเมื่อผ่า

ฟันคุด

ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นใช้เวลาในการรักษาไม่นานประมาณ 2 อาทิตย์จะหายเป็นปกติได้ โดยจะมีไข้ร่วมด้วย เนื่องจากว่าเกิดการอักเสบขึ้นจากแผล มีอาการบวม แดง ปวด แต่จะมียาให้ระงับแก้ปวด ปากล่างจะเกิดความชา ขึ้น อ้าปากไม่ค่อยได้ พูดได้น้อยลง เลือดออกตามแผล

ฟันคุด


ฟันคุดเป็นอาการที่เกิดขึ้นแล้วจะต้องรีบรักษาให้ไวที่สุด เพื่อที่จะไม่ให้เกิดปัญหารุมเร้าตามมา แค่เราเลือกที่จะเอาฟันที่ส่งผลต่อสุขภาพช่องปากไม่ดีออกเท่านั้นเอง คุณจะมีความสุขในการชีวิตมากขึ้น

ติดตามข้อมูล เคล็ดของการมีสุขภาพที่ดี และเนื้อหาบทความ รุ้ทันโรค ให้คุณได้ติดตามที่นี่