มือเท้าปาก อันตรายที่เกิดขึ้นได้ทุกวัย!!

มือเท้าปาก เป็นอาการที่ส่งผลกระทบต่อเราอย่างมาก โดยเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในประเทศไทยแล้วในตอนนี้ ที่สร้างความปั่นป่วนที่เกิดขึ้นในชีวิตอย่างมาก ต้องอยู่ด้วยความหวาดระแวง โดยจะพบมากในกลุ่มที่เป็นวัยเด็ก หรือเป็นทารกโดยีโอกาสที่เสี่ยงจะเป็นทั้งสิ้น โดยเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่มันสามารถเกิดภาวะแทรกซ้อนที่ตามมาได้ ที่เกิดโรคเยื่อสมองอักเสบตามมาก็เป็นได้ โดยเราต้องคอยสังเกตอาการตัวเอง ที่มันจะทำให้เราสังเกตตัวของลูกน้อยหรือเด็ก โดยสาเหตุที่พบมากมากจากหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นในกลุ่มของเชื้อไวรัสเอนเทอโรไวรัส ที่มีเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา โดยจะสร้างปัญหาให้ทั้งตัวเองและคนรอบข้างอย่างมาก ก่อนอื่นเราต้องมาดูว่ามีอาการอย่างไรแล้วจะรักาได้ถูกวิธีทำอย่างไรกัน

มือเท้าปาก สร้างปัญหาในการใช้ชีวิตอย่างมาก

มือเท้าปาก

เป็นปัญหาแน่นอน ถ้าหากว่าเกิดอาการแบบนี้อยู่ ที่เราจะสามารถสังเกตได้จากการที่เด็กมีอาการเหมือนซึมเศร้ามากขึ้น ปวดหัว เป็นไข้ คอแข็ง ไอ หายใจไม่ค่อยออก สะดุ้งง่าย หน้าซีดเหลือง เหนื่อยง่าย อาเจียนและคลื่นไส้ร่วมด้วย ที่เป็นภาวะที่อัตรายต่อร่างกาย ต้องพยายามดูแลอย่างใกล้ชิดและให้ไปพบแพทย์ให้ที่สุด 

วิธีการดูแลและป้องกันโรคมือเท้าปากมีอย่างไร

มือเท้าปาก

ในแนวทางการรักษายังไม่มีอะไรที่จะมาชี้แน่ชัดว่าจะรักษาให้หายได้เลย จะมีการให้ยาบางชนิดที่จะรักษาได้บ้าง และคอยติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง มีการให้ยาแก้ปวดและให้ใช้เมื่อเริ่มมีอาการ โดยรวมแล้วนั้นก็คือการรักษาไปตามอาการนั้นเอง ซึ่งการป้องกันเพื่อที่จะไม่ให้มีความเสี่ยงหรือต่ำมากที่สุดคือ ควรที่จะเลี่ยงการให้เด็กคลุคลีกับผู้ป่วย อีกทั้งยังตั้งให้ทานอาหารที่มีความสะอาดและปรุงสุกทุกครั้งดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ ผู้ปกครองควรซักเสื้อผ้าลูกหลานให้สะอาดอยู่เสมอ

มือเท้าปาก

โรคมือเท้าปากนั้นสามารถป้องกันได้แน่นอน เพียงแค่ว่าพ่อแม่ควรใส่ใจดูแลลูกให้ดีและถ้าหากมีผู้ใหญ่เป็นโรคนี้นั้นก็ควรมั่นรักษาความสะอาดอยู่เป็นประจำ ซึ่งถ้ามีอาการที่ผิดปกติอย่างใดที่ไม่มั่นใจก็ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

ติดตามข้อมูล เคล็ดของการมีสุขภาพที่ดี และเนื้อหาบทความ รุ้ทันโรค ให้คุณได้ติดตามที่นี่