ความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับ โรคคอตีบ

โรคคอตีบ เป็นการที่ติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ที่มันมีความเสี่ยงรุนแรงอย่างมาก โดยจะเกิดขึ้นในช่วงของลำคอเราเอง หรือว่าจะเกิดขึ้นตามผิวเราก็เป็นได้ แต่ก็ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกวัน โดยโรคนี้สามารถเป็นแล้วติดต่อกันได้หลายคน ถ้าหากว่าเกิดการรับเชื้อต่อกันมา ที่ไม่ว่าจะเป็นการใช้ผ้าขนหนูร่วมกัน เสื้อผ้าใช้ร่วมกัน

พูดคุยโดยทีไม่ใส่ผ่าปิดปาก ไอ เป็นต้น ที่ล้วนมีความเสี่ยงอย่างสิ้นเชิง ถ้าหากว่ารู้ตัวเองอยู่ในภาวะเสี่ยงต้องหลีกเลี่ยงการพบกับผู้คน เพื่อให้ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไปได้มากขึ้น โดยเราจะมาแนะนำอาการของโรคนี้ เพื่อให้รู้เท่าทันมากขึ้น เนื่องจากว่าบางคนเป็นแล้วได้รับเชื้อไม่รู้ตัว ไม่ยอมที่จะไปพบแพทย์ ก่อนอื่นต้องสังเกตอาการตัวเองก่อน เพื่อที่จะได้รักษาให้ทันเวลามากที่สุด โดยจะไม่เกิดโรคร้ายแรงแทรกซ้อนในภายหลัง

จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็น โรคคอตีบ

โรคคอตีบ

อาการที่จะทำให้ทราบว่าเป็นโรคนี้คือการที่เริ่มเป็นแผลตามต่อม มีไข้สูงขึ้นไม่ต่ำกว่า 38 องศาเซลเซียส หนาวสั่นแบบไม่ทราบสาเหตุ ในขณะที่อากาศก็ไม่ได้หนาวมาก ต่อมน้ำเหลืองโตขึ้นผิดปกติ เหนื่อยง่าย หายใจไม่ค่อยสะดวก เจ็บคอเวลาที่กลืนอาหาร เสียงแหบ ไอเรื้อรัง น้ำมูก โดยจะเกิดภาวะที่แทรกซ้อนขึ้นมาได้ ไม่ว่าจะเป็นการที่กล้ามเนื้อของหัวใจเกิดการอักเสบขึ้นมาแบบฉับพลัน เป็นอัมพาต ระบบประสาทไม่ทำงาน ปอดเกิดภาวะที่ติดเชื้อย่างรุนแรง เป็นต้น ที่ต้องรีบรักษาให้ไวที่สุดก่อนเกิดภาวะนี้ขึ้นมา

โรคคอตีบกับแนวทางการรักษาให้หาย

โรคคอตีบ

การรักษาทางการแพทย์ จะมีวิธีการให้ยาเพื่อที่จะต้านเชื้อตัวนี้ให้หายไปในที่สุด โดยจะเป็นการใช้ยาฉีดเพื่อยับยั้งเชื้อที่จะเกิดขึ้นมาได้ อีกทั้งเราต้องป้องกันตัวเอง ไม่ใช้ของร่วมกับผู้อื่นที่เกิดการติดเชื้อนี้ เพราะว่ามันสามารถแพร่กระจายได้ง่าย

โรคคอตีบ

โรคคอตีบเป็นภาวะที่สามารถรักษาให้หายได้แน่นอน ต้องพยายามสังเกตตัวเองว่ามีอาการเหล่านี้หรือไม่ เพื่อที่จะรักษาได้ทันเวลา โดยไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไปแน่นอน เราต้องเรียนรู้วิธีการดูแลตัวเองเบื้องต้นที่กล่าวไปทั้งหมดด้วย

ติดตามข้อมูล เคล็ดของการมีสุขภาพที่ดี และเนื้อหาบทความ รุ้ทันโรค ให้คุณได้ติดตามที่นี่